Có nên mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Có nên mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Chuyện mua bán nhà giải chấp ở Việt Nam có vẻ như là một giao dịch không dễ dàng. Nhưng tại những nước như Mỹ, quốc gia nổi tiếng với cuộc khủng hoảng có nguồn gốc từ nhà đất tịch biên, việc mua bán nhà giải chấp là chuyện rất bình thường. Hầu hết những người mua nhà ở nước này đều mua trả góp và giấy tờ pháp lý đều nằm trong két sắt ngân hàng. Ở Mỹ, việc sử dụng nhà môi giới là cách làm bắt buộc để đưa việc mua bán bất động sản trở thành một hoạt động đúng luật, giúp tránh được nhiều sai sót cũng như những mâu thuẫn trong giao dịch. Người mua và người bán sẽ không bao giờ gặp nhau trước khi ngôi nhà được trao tay. Nhân viên môi giới của một công ty được cấp phép sẽ yêu cầu người mua ký các loại giấy tờ ủy thác và việc giao dịch sẽ chỉ qua tay người này.

Gallery Giảng Võ Hà Nội

Mô tả dự kiến dự án Vinhomes Gallery Giảng Võ Hà Nội

Còn tại Việt Nam, việc không hiểu biết rõ về cách thức mua bán loại nhà này cũng như các vấn đề liên quan khiến cho loại nhà này trở thành một trong những bất động sản khó bán. Để khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn khi mua bán nhà trong trường hợp này chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng một số kiến thức cần thiết khi mua nhà đất, chung cư mà sổ đỏ, sổ hồng vẫn đang được thế chấp tại ngân hàng.
Thứ nhất, mua nhà đang thế chấp không bị pháp luật ngăn cấm Theo pháp luật đất đai và nhà ở thì nhà ở đang thế chấp không thuộc trường hợp bị cấm mua bán. Tuy nhiên, đối với nhà đất đang thế chấp thì tại Khoản 4 Điều 718 Bộ luật dân sự đã quy định “được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý”. Theo đó, Nhà giải chấp không đáng ngại. Thậm chí, đó là một đảm bảo về mặt pháp lý, vì ngân hàng chịu nhận cầm cố có nghĩa đã thừa nhận tính hợp pháp của nó.

Trình tự, thủ tục mua, bán nhà đang thế chấp ngân hàng? Theo quy định, bên nhận thế chấp được giữ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trong thời gian nhận thế chấp, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Trên thực tế, khi mua nhà đang được thế chấp tại ngân hàng, sau khi đặt cọc, bên mua nộp thay cho bên bán phần tiền mà bên bán còn nợ ngân hàng và tiến hành giải chấp tại Sở tài nguyên môi trường của Quận đó, sau đó nhận giấy chủ quyền để tiến hành thủ tục mua bán sang tên theo quy định. Tuy nhiên, cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua và chung cư đặc biệt là chung cư Vinhomes  .
Ngoài ra để đảm bảo tính pháp lí, và tránh rủi ro cho người mua do “tin nhầm”, người mua có thể tiến hành mua nhà đất, chung cư theo cách: bên mua và bên bán sẽ cùng với ngân hàng nhận thế chấp tài sản lập một thỏa thuận ba bên liên quan đến việc thanh toán tiền mua nhà giữa bên bán và bên mua cũng như việc thanh toán tiền nợ vay của bên bán đối với ngân hàng. Theo thỏa thuận này, người mua sẽ nộp một khoản tiền bằng với tiền mua nhà vào một tài khoản tại ngân hàng nhận thế chấp (loại tài khoản không tự ý rút tiền).Ngay khi bên mua và bên bán đã thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà theo quy định thì ngân hàng, nơi nhận thế chấp tài sản, sẽ trích từ tài khoản của bạn như đã nói trên một khoản tiền bằng với số tiền bên bán nợ ngân hàng (khoản này được xem là bên mua thanh toán tiền mua nhà cho bên bán).Đặc biệt với các căn hộ condotel Nha Trang khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm về các pháp lý về căn hộ.
Sau khi đã hoàn tất việc thanh toán nợ cho ngân hàng, các bên sẽ thỏa thuận tiến độ thanh toán đối với số tiền mua bán nhà còn lại. Các bên có thể thỏa thuận việc thanh toán số tiền này ngay khi các bên đã hoàn tất thủ tục nộp thuế như thuế thu nhập cá nhân đối với bên bán (nếu có), lệ phí trước bạ đối với bên mua hoặc ngay sau khi bên mua đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

 

Real Time Web Analytics