Gói kích cầu thị trường bất động sản kinh tế mới được điều chỉnh

Gói kích cầu thị trường bất động sản kinh tế mới được điều chỉnh

Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ  các gói kích thích kinh tế cho khu vực bất động sản dự kiến ​​sẽ cung cấp nhiều hy vọng hơn cho các công ty bất động sản và người mua trong năm nay khi thị trường bắt đầu hồi phục sớm từ khoảng đầu năm.Trong báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng tiếp tục đề nghị với Chính phủ Việt Nam về các giải pháp điều chỉnh nhiều hơn nữa nhằm giúp kích thích thị trường bất động sản đồng thời để giảm bớt những thủ tục tiếp cận tín dụng để mua nhà ở xã hội.Bộ trưởng đặc biệt yêu cầu các thành phố và các tỉnh từ chối việc cấp giấy phép xây dựng cho những nhà ở thương mại mới và yêu cầu rõ với bất kỳ quyết định cuối cùng về trường hợp xây mới này nên trình và dựa vào ý kiến thủ tướng.

Chung cư vinhomes gallery giảng võ

Chung cư vinhomes gallery giảng võ

Bộ Xây dựng cũng đồng ý với đề nghị của ngân hàng nhà nước tăng thời hạn cuối cùng để cho vay mua nhà ở có nguồn gốc thông qua của chính phủ trong gói 30 nghìn tỷ đồng (1,4 tỷ USD) được mở rộng từ  10 đến 15 năm thu hồi nợ. Ngoài ra các gói khác sẽ được mở rộng để người vay được hưởng gói kích cầu này bao gồm các chủ hợp đồng nhà ở xã hội được ký kết trước ngày 07 tháng 1 2017, nhưng vẫn chưa hoàn thành thời hạn trả góp của họ.

Bộ cũng đề xuất mở rộng gói cho vay bao gồm những khách hàng muốn mua nhà ở thương mại có giá trị khoảng 1,05 tỷ đồng cho mỗi đơn vị và mở rộng số lượng các ngân hàng thương mại có thể áp dụng các gói vay này. Hiện nay chỉ có năm ngân hàng thương mại, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Vietinbank, Vietcombank, Agribank và ngân hàng MHB, đã thực hiện khoản cho vay này sau khi chính phủ Việt Nam chính thức thông qua gói trên vào 01/01/2018.

Ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã nói rằng các chính sách hỗ trợ đã được chào đón vì đã giúp cả hai bên, nhà phát triển bất động sản và người mua tiềm năng. Tuy nhiên, điểm quan trọng bây giờ là để đảm bảo rằng một lượng lớn vô số các dự án nhà ở xã hội phải đối mặt với tình trạng trì trệ hiện nay có thể truy cập tài trợ ưu đãi thông qua gói vay trên. Các chính sách hỗ trợ mới cũng sẽ cung cấp nhiều cơ hội hơn cho người mua.

“Tuy nhiên rất ít nhà đầu tư mạnh mẽ về tài chính muốn thay đổi vốn tại nhà ở thương mại của họ vào nhà ở xã hội vì nó là rất khó khăn cho họ để kiếm lợi nhuận”, ông Trung khẳng định.

Ông Nguyễn Thế Chinh, Phó giám đốc phát triển hạ tầng Viglacera và Công ty Đầu tư, phát triển của sáu khối nhà ở xã hội tại khu đô thị Đặng Xá ở Hà Nội nói  rằng những đề xuất mới này sẽ nhận được một phản ứng tích cực như một lượng lớn người dân có thu nhập thấp đều đang nỗ lực sở hữu nhà riêng của họ do những khó khăn trong việc tiếp cận các khoản vay. Ngoài ra các dự án condotel Đà Nẵng cũng được thừa hưởng những chính sách ưu đã đặc biệt từ gới kích cầu mới.

 

Real Time Web Analytics